CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có dữ liệu mà không kết nối giống như ''xây các tầng nhà mà không có móng''
Ngày đăng 22/11/2022 | 20:39  | Lượt xem: 16

(HNMO) - Sáng 22-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số dẫn đầu đoàn công tác làm việc với thành phố Hà Nội về việc triển khai thí điểm 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông và số hóa dữ liệu đất đai, nhà ở, thực hiện an sinh xã hội.

Quang cảnh buổi làm việc.

Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương. 

Đại biểu thành phố Hà Nội có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn và đại diện các sở, ban, ngành thành phố. Buổi làm việc được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Cần thiết sẽ đề xuất chính sách riêng cho Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Đề án 06 của Chính phủ có 25 dịch vụ công, trong đó có 4 dịch vụ kết hợp giữa 4 bộ: Công an, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội. Ban Chỉ đạo Đề án 06 của Chính phủ đã chọn một số địa phương làm điểm, trong đó có Hà Nội, bởi thành phố có quy mô dân số đông, độ phức tạp về thành phần cư trú ngang nhiều nước trên thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.

Nhấn mạnh quan điểm “làm điểm” thay vì làm thí điểm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thí điểm có thể dừng, nhưng làm điểm là làm cho tới cùng. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần phải làm thật nghiêm túc và có thể tạo nên một “cuộc cách mạng” nếu làm tới cùng.

Theo Phó Thủ tướng, muốn cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phải thay đổi phương thức làm việc, bắt đầu thực hiện từ dịch vụ ít người dùng nhất để khi làm các dịch vụ công khác phức tạp hơn sẽ không bị lỗi. Trong đó, việc thu thập dữ liệu cần phải thực hiện quyết liệt.

“Cần chính thức khởi động việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung. Trong đó, xây dựng 3 dữ liệu về con người, tài chính doanh nghiệp và đất đai, tài nguyên”, Phó Thủ tướng nêu.

Về dữ liệu con người, Phó Thủ tướng lưu ý, phải hướng tới làm rõ từ nhóm máu, quá trình học tập, bệnh tật, tài sản sau chết... Quá trình thu thập phải chỉ đạo thống nhất từ trên xuống, chú ý tới cơ chế lấy dữ liệu và cập nhật dữ liệu. 

“Trước đây, mỗi đoàn lấy dữ liệu theo đơn vị, giờ phải xác định là lấy dữ liệu chung cho Chính phủ. Các bộ, ngành phải ngồi với nhau, xem mỗi ngành cần dữ liệu gì để quản lý công việc của mình. Sau đó, tổ chức lấy dữ liệu một lần hoặc lấy theo nhóm, không lấy dữ liệu lẻ tẻ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và chỉ rõ, cần tổ chức cao điểm để thực hiện.

Về dữ liệu đất đai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhất mạnh, đây là nội dung khá phức tạp. Nhóm về lao động tuy dễ hơn nhưng cần tập trung đối tượng bảo trợ, người có công, những đối tượng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Về nhóm y tế, cần chỉ đạo thật khẩn trương, tiến tới bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử....

Nhấn mạnh, dữ liệu mà không kết nối được giống như ta “xây các tầng nhà mà không có móng”, Phó Thủ tướng yêu cầu nêu cao quyết tâm, làm hết lực, Hà Nội làm được thì cả nước làm được và cần thiết sẽ báo cáo Chính phủ đề xuất chính sách riêng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn tiếp thu ý kiến, đề xuất một số vấn đề.

Tránh ảnh hưởng tới việc thực hiện thủ tục của công dân

Tiếp thu ý kiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đề xuất, ngay sau buổi làm việc, các bộ, ngành ban hành chính thức các tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, tài liệu hướng dẫn thực hiện đối với công dân, công chức bộ phận “một cửa” và các tài liệu phục vụ công tác truyền thông cơ sở, để đội ngũ tình nguyện viên hoặc công chức bộ phận “một cửa” thuần thục trong quá trình hỗ trợ, hướng dẫn, tuyên truyền công dân trên địa bàn.

Thành phố Hà Nội cũng đề nghị thống nhất đầu mối triển khai chung qua Văn phòng Chính phủ để kịp thời trao đổi tháo gỡ các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện; đề nghị sớm triển khai kết nối Giấy chứng sinh điện tử và Giấy báo tử điện tử - cơ sở cho việc thực hiện không giấy tờ thực hiện liên thông và bảo đảm đúng quy trình thực hiện trên thực tế.

Đồng chí Lê Hồng Sơn đề nghị các bộ, ngành bố trí và phối hợp cùng UBND thành phố tập huấn chuyên sâu và trực tiếp theo hướng "cầm tay chỉ việc" và trực tiếp đối với cán bộ, công chức các đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành trước ngày 30-11-2022.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn cho biết, khối lượng hồ sơ đăng ký khai sinh, khai tử của thành phố hiện nay trung bình là 450 hồ sơ khai sinh/ngày và khoảng 150 hồ sơ khai tử/ngày. Vì vậy, đồng chí Lê Hồng Sơn đề nghị có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, tránh ảnh hưởng tới việc thực hiện thủ tục của công dân; phối hợp trong công tác thông tin và truyền thông để công dân trên địa bàn hiểu và thông cảm nếu quá trình thực hiện có những bất cập trong thời gian thí điểm và hoàn thiện quy trình.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục hoàn thiện quy trình theo đúng quy định pháp luật và khắc phục ngay những vấn đề vướng mắc liên quan đến kỹ thuật, kết nối các hệ thống, tránh ảnh hưởng tới việc thực hiện thủ tục của công dân. Các bộ, ngành liên quan kịp thời bám sát và phối hợp với địa phương trong quá trình thực hiện để tháo gỡ các vướng mắc về nghiệp vụ, thành lập tổ hỗ trợ về nghiệp vụ qua đầu mối Văn phòng Chính phủ.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về tình hình thực hiện Đề án 06, các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trong các ngành, lĩnh vực giáo dục, giao thông - vận tải, xây dựng, tài nguyên và môi trường, nông nghiệp, đầu tư, tài chính, thuế... được triển khai theo hướng tập trung, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, chia sẻ, khai thác thông tin theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, thành phố đã sẵn sàng các điều kiện liên quan đến việc triển khai thí điểm 2 dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí”, như về công tác chỉ đạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, đội ngũ tình nguyện viên hướng dẫn, công tác thông tin và truyền thông...

Phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) thực hiện liên thông đăng ký khai sinh trực tuyến.

* Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại bộ phận “một cửa” của UBND phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm).

Nguồn:hanoimoi.com.vn