AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Trường hợp nào phải xin xác nhận số chứng minh nhân dân cũ?
Publish date 20/11/2022 | 07:55  | Lượt xem: 61

ANTD.VN - Khi có CCCD mới, công dân sẽ được bổ sung vào hồ sơ dẫn đến tình trạng sai khác số CMND trong các giấy tờ như Sổ hộ khẩu, Sơ yếu lý lịch, hồ sơ ngân hàng… Vậy khi đã có CCCD gắn chíp mới có cần phải xin giấy xác nhận số CMND cũ hay không?

Theo Bộ Công an, khi đi giao dịch, nếu thông tin số CMND, CCCD cũ của công dân không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công dân sẽ được đề nghị cung cấp bản chính hoặc bản sao thẻ CCCD, CMND cũ. Tuy nhiên, khi làm CCCD gắn chip, loại giấy tờ này đã bị thu hồi nên công dân cần xin giấy xác nhận số CMND khi chuyển sang thẻ CCCD gắn chíp.

Trường hợp nào phải xin xác nhận số chứng minh nhân dân cũ? ảnh 1

Khi chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp người dân bị thay đổi thông tin trong hồ sơ, tùy trường hợp phải xin xác nhận số CMND cũ

Giấy xác nhận CMND do cơ quan công an cấp để xác nhận số CMND cũ khi đổi sang thẻ CCCD gắn chíp, cũng là căn cứ đối chiếu khi công dân thực hiện các giao dịch.

Theo Điều 12 Thông tư 59 của Bộ Công an quy định mã QR code trên thẻ CCCD có lưu thông tin về số CCCD, số CMND cũ. Như vậy, cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ cần quét mã QR code khi muốn kiểm tra thông tin về số CCCD, số CMND của công dân mà không yêu cầu công dân phải cung cấp Giấy xác nhận số CCCD, CMND.

 

Trường hợp nào phải xin xác nhận số chứng minh nhân dân cũ? ảnh 2

Mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp có thông tin đầy đủ về số CMND cũ và CCCD gắn chíp

Theo đó, những trường hợp đã có đầy đủ dữ liệu số CMND cũ trên cơ sở dữ liệu quốc gia thì không cần xin giấy xác nhận số CMND cũ.

Tuy nhiên, nếu mã QR code trên thẻ CCCD không có thông tin về số CMND, số CCCD thì công dân nên yêu cầu cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp CCCD cấp Giấy xác nhận số CMND, số CCCD cũ cho mình.

Theo đó, không bắt buộc phải xin giấy xác nhận số CMND cũ khi đã có CCCD gắn chíp mới. Tùy thuộc vào nhu cầu của người dân có thể xin giấy xác nhận số CMND cũ để thuận tiện trong giao dịch hành chính.

Cách kiểm tra mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp đã có số CMND cũ hay chưa cho điện thoại?

Bước 1. Đối với điện thoại Android, tải ứng dụng Google Ống kính về máy.

Bước 2: Sau khi tải về máy, mở ứng dụng lên, hướng camera vào mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp và phần nội dung có liên quan sẽ hiện lên trên màn hình điện thoại ngay lập tức.

Đối với điện thoại iPhone, không cần tải ứng dụng quét QR về máy. Chỉ cần mở camera lên, hướng vào mã QR trên CCCD gắn chíp và kết quả sẽ hiện lên ngay ở màn hình.

Mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp chứa những thông tin sau:

– Số CCCD gắn chíp.

– Số CMND cũ.

– Họ và tên.

– Ngày tháng năm sinh.

– Giới tính.

– Địa chỉ thường trú.

Nguồn:anninhthudo.vn