VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM PHỤC VỤ NHÂN DÂN ĐÓN TẾT TRUNG THU NĂM 2020
Publish date 24/09/2020 | 08:50  | Lượt xem: 328

Thực hiện kế hoạch chung của UBND thành phố Hà Nội, ngày 10/9/2020 UBND quận Hai Bà Trưng ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND về Đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn quận Hai Bà Trưng năm 2020.

THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM PHỤC VỤ NHÂN DÂN ĐÓN TẾT TRUNG THU NĂM 2020

       Thực hiện kế hoạch chung của UBND thành phố Hà Nội, ngày 10/9/2020 UBND quận Hai Bà Trưng ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND về Đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn quận Hai Bà Trưng năm 2020.

        Với mục đích thanh, kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các qui định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đồng thời tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, qui định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng.

Yêu cầu của đợt kiểm tra cần trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng qui định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý đối với các cơ sở kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường,…không đảm bảo an toàn thực phẩm, đẩy mạnh hoạt động truyền thông với sự tham gia của tất cả các ban, ngành, đoàn thể, phổ biến các qui định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựu chọn, bảo quản sản phẩm thực phẩm đến người dân.

        Kế hoạch nêu rõ, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trọng dịp Tết trung thu, đảm bảo nội dung tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng:

(1) nhóm các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm, đặc biệt các cơ sở sản xuất bánh trung thu: Tập trung phổ biến tuyên truyền các qui định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm được qui định tại các văn bản hiện hành; các qui định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, qui định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở…

(2) nhóm cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biết bánh trung thu: tuyên truyền các qui định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm, thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm; các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi mạnh. Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, bánh không đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách cho khách đến mua hàng…

(3) đối với người tiêu dùng: phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn; thực hiện các biện pháp phòng dịch chống dịch Covid 19: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc, không tích trữ đồ ăn, không chen lấn khi mua hàng, khuyến khích thanh toán bằng thẻ ngân hàng, hạn chế dùng tiền mặt để thanh toán. Mặt khác, đưa thông tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm và những cơ sở vi phạm qui định về an toàn thực phẩm.

         UBND quận giao cho UBND các phường căn cứ vào tình hình thực tế, chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã được phân cấp quản lý trên địa bàn và yêu cầu các phường chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thực phẩm không đảm bảo an toàn, tổ chức cho các cơ sở, các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm và bánh trung thu ký cam kết trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nguyễn Như Cẩn - Phòng VHTT quận