THÔNG TIN NGƯỜI PHÁT NGÔN THÔNG TIN NGƯỜI PHÁT NGÔN

BÀI DỰ THI GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT “Chị Tiến”
Ngày đăng 23/06/2020 | 11:13  | Lượt xem: 644

Bài viết của: Phạm Ngọc Hiểu - Bí thư chi bộ số 3, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Bách Khoa

Đã thành nề nếp, cứ vào khoảng 6 giờ sáng thứ Bảy hàng tuần, tại đoạn phố Tạ Quang Bửu thuộc địa bàn tổ dân phố số 12, có một nhóm các bác người cao tuổi cùng nhau chung tay quyét dọn vệ sinh đoạn đường “Phụ nữ tự quản”. Trong số đó, có một người phụ nữ tươi tắn với gương mặt thánh thiện tham gia - “chị” là Lê Thị Tiến.

 Bố mẹ đặt cho chị cái tên hết sức mộc mạc, giản dị, thân thương như vậy là mong cho con mình, gia đình mình luôn có trí hướng tiến lên, không chịu lùi bước trước bất cứ khó khăn trở ngại nào vươn lên phía trước để có cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia đình và con em mình. Chị sinh ngày 03/7/1950; trong một gia đình thuần nông, đông anh chị em; khi mới 16 tuổi, đang tuổi cắp sách đến trường nhưng nghe theo tiếng gọi của Đảng, của Tổ quốc chị đã tự nguyện viết đơn xung phong tham gia đơn vị “Thanh niên xung” của tỉnh Vĩnh Phúc để được đứng ở tuyến đầu khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chính môi trường khắc nghiệt của chiến trường đã tôi luyện chị trưởng thành và được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi mới 19 tuổi. Do yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chị được điều động sang tham gia quân đội; Sau khi giải phòng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước chị được cử đi học. Ra trường chị được điều động về làm công tác quản lý tại trường đại học Bách Khoa Hà Nội và công tác cho đến khi nghỉ hưu.

Mọi người đều nghĩ  rằng về hưu là được nghỉ ngơi để chăm lo công việc gia đình, đi tham quan du lịch đây đó cho thay đổi không khí, nhưng đối với chị không phải như vậy. Là gia đình gương mẫu, bản thân rất nhiệt tình, có trách nhiệm với công tác xã hội, nên khi nghỉ hưu, chị được cán bộ, đảng viên và tổ dân phố rất tin tưởng, tín nhiệm, quý trọng bầu giữ “5 chức danh”: Tổ phó tổ dân phố, Chi hội trưởng chi Hội Thanh niên xung phong, Chi hội phó Chi hội Cựu Chiến binh, Chi hội phó chi hội người cao tuổi và cán bộ Hội phụ nữ, thành viên Hội Chữ thập đỏ khu dân cư, hạt nhân tích cực rất có trách nhiệm của Câu lạc bộ văn nghệ Cựu Chiến binh. Được vinh dự mang trọng trách “5 chức danh trên”, chị mang hết tâm huyết, nhiệt tình cống hiến cho xã hội, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Một trong những điểm nhấn trong công tác xã hội của chị được cấp ủy chi bộ Đảng, chính quyền địa phương các cấp, các chi hội đoàn thể ghi nhận là công tác “dân vận khéo”:

Là cán bộ tổ dân phố, công việc đầu tiên chị bắt tay thực hiện là vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, bóc xóa quảng cáo dao vặt, quyét dọn vệ sinh ngõ phố. Chị  nghĩ: Để việc vận động được thuận lợi, người dân đồng thuận tham gia, thì gia đình chị phải đi tiên phong, gương mẫu thực hiện. Lời nói, việc của chị làm là tất cả vì xã hội, cộng đồng nên được người dân tin tưởng, nghe theo đồng lòng tham gia. Khi ý thức cộng đồng của người dân được nâng lên và công tác vệ sinh môi trường  ngõ phố đã thành phong trào rộng lớn, đi vào nề nếp có chiều sâu thì địa bàn tổ dân phố 12 đã thay da đổi thịt, tường nhà được khoác trên mình tấm áo mới sạch đẹp không còn tờ rơi quảng cáo rao vặt nào, ngõ phố rất thoáng đãng, phong quang, cảnh quan môi trường luôn xanh sạch đẹp. Việc làm của chị và cộng đồng khu dân cư đã có sức lan tỏa rất lớn, nên năm 2018, phóng viên truyền hình VTV1 đã có hẳn bài phóng sự về công việc này.Việc duy trì nề nếp quyét dọn vệ sinh đường phố vào sáng thứ 7 hàng tuần vẫn được thực hiện từ đó đến nay.

Trong cuộc sống đời thường ở khu tập thể, hay xẩy ra những va chạm nhỏ, nếu cán bộ tổ dân phố, cán bộ làm công tác dân vận không nắm bắt kịp thời, xử lý khéo léo thì sự việc có khi nhỏ lại thành to, sự việc to khi nắm bắt kịp thời, xử lý khéo léo thì trở nên nhỏ, dễ giải quyết. Do sát dân, gần dân nên những mâu thuẫn từ nhỏ, tới lớn khi mới phát sinh đã được chị kịp thời giải quyết thấu tình đạt lý; nên người dân tổ dân phố sống rất hòa đồng, giúp đỡ đoàn kết nhau trong cuộc sống và rất tin tưởng ở chị.

Những việc làm tưởng như rất đời thường của chị như việc giúp đỡ, thăm hỏi nhau lúc ốm đau, gặp hoạn nạn khó khăn đến những việc như đưa người đi cấp cứu, đứng ra vận động hội viên Cựu Chiến binh, Cựu thanh niên xung phong đóng góp ủng hộ cho những hội viên có hoàn cảnh éo le, khó khăn giúp họ vươn lên trong cuộc sống là nguồn động viên tinh thần, làm cho người khác ấm lòng, thấy tin yêu vào cuộc sống. Nhớ lại cách đây 16 năm vào khoảng hơn 10 giờ trưa một ngày cuối tháng 3, vừa về đến nhà chị nghe tiếng khóc thét lên của con trẻ và tiếng kêu hốt hoảng của cụ bà nhà bên; Chị vội chạy sang thì mới biết cháu bé hiếu động đã dùng tay bịt hơi thoát ra từ lỗ ở nắp nồi cơm điện khi nồi cơm đang sôi nên bị bỏng dộp. Chị đã trấn an tinh thần cho bà và đưa cháu bé đi viện chữa trị; Nhờ có sự cứu giúp của chị và sự can thiệp kịp thời của y bác sỹ bệnh viện mà bàn tay cháu bé không bị sẹo bỏng. Cháu bé coi chị là ân nhân của mình; cháu đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng nghề Bách Khoa. Hôm 22/02/2020, cháu là một trong 3 thanh niên đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự được vinh dự gọi nhập ngũ đợt 1 năm 2020.

Năm 2019, khi công ty Tân Hoàng Minh triển khai Dự án tại dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt đã gặp phải những vướng mắc trong thủ tục đo kiểm diện tích nhà ở, đất ở và những tài sản gắn liền với nhà đất của nhân dân. Người dân sinh sống ở đây đã lâu, ổn định với nhiều kỷ niệm khó quên nên có tâm lý không muốn dời xa nơi này. Đa số các hộ gia đình nơi đây không đồng thuận với dự án trên, mặc dù đã được các cơ quan chức năng của phường, của công ty Tân Hoàng Minh gặp gỡ vận động thuyết phục. Là người đã sống, gắn bó với dải đất này lâu năm nên chị rất hiểu nỗi lòng của họ, đồng cảm với họ. Do gần dân, sát dân, gắn bó với dân nên chị luôn được nhân dân tin yêu quý trọng. Với trách nhiệm của người đảng viên, với lòng nhiệt tình sẵn có của người cán bộ Cựu Chiến binh, cán bộ phụ nữ, cán bộ tổ dân phố, chị đã đi từng ngõ, gõ từng nhà gặp gỡ vận động, thuyết phục nhân dân về  Dự án của công ty Tân Hoàng Minh.

Nút thắt mà chị đã tháo gỡ thành công không phải là việc viện dẫn đầy đủ các văn bản tài liệu pháp lý này nọ của Nhà nước có liên quan đến nhà ở, đất ở khi đi vận động người dân mà là ở chỗ chị biết lắng nghe tiếng nói của người dân, tâm tư tình cảm của dân, quyền lợi của họ, từng bước giải thích tháo gỡ những vướng mắc của họ, vận động mọi người biết hy sinh quyền lợi cá nhân, gia đình để việc triển khai dự án xây dựng Hà Nội ngày càng hiện đại, văn minh xứng danh là thành phố vì hòa bình.

Hàng năm, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, cán bộ tổ dân phố thường phải đi vận động nhân dân đóng góp “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ vì người nghèo, “Quỹ vì biển, đảo Việt Nam”, “Quỹ ủng hộ đồng bào bị lũ lụt thiên tai” và mới đây nhất là ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, hạn hán, ngập mặn của các tỉnh miền Tây Nam bộ…Để làm tốt công tác này, là tổ phó tổ dân phố chị rất linh hoạt, vận dụng mọi cách thức để vận động nhân dân tự nguyện, có trách nhiệm đóng góp ủng hộ, đóng góp một cách nhiệt tình ở mức cao nhất. Những lần vận động dân ủng hộ vào các quỹ trên, Tổ dân phố của chị bao giờ cũng đóng góp ở mức rất cao.

Đầu năm 2020, khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Caro na bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hỗ Bắc của Trung Quốc và nhanh chóng lây lan sang nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đã gây nên làn sóng hoang mang lo sợ cho người dân. Dịch bệnh do chủng mới vi rút Carona lây lan nhanh, diễn biến rất phức tạp khó lường và đã được Tổ chức y tế thế giới đặt tên là vi rút COVID-19. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động mở tài khoản lập nhóm zalo từ lâu, nên chị đã cập nhật đầy đủ, kịp thời mọi thông tin có liên quan cách thức phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân, giúp trấn an họ, định hướng cho họ bình tĩnh, tin tưởng vào cách thức, giải pháp giải quyết của Chính phủ và Bộ Y tế, tự cách ly ở nhà. Như người nhạc trưởng trong dàn nhạc chị đã gắn kết mọi người dân lại với nhau, giúp họ lấy lại niềm lạc quan tự tin của chính mình để cùng ứng phó với dịch bệnh, nên ngày 06/3/2020, khi nghe tin Hà Nội công bố bệnh nhân thứ 17 ở Hà Nội bị phát hiện dương tính với vi rút COVID-19, người dân ở một số nơi hoang mang hoảng sợ đổ xô đi siêu thị mua hàng để tích trữ nhưng tuyệt nhiên tổ dân phố 12 không có người nào.

Là người giữ “5 chức danh”, nhưng công việc nào chị cũng hoàn thành xuất sắc; gương mẫu, nhiệt tình rất trách nhiệm với cộng đồng và xã hội là phương châm sống của chị. Với những công lao đóng góp của chị, năm 2019, chị được vinh dự nhận huy hiệu 50 năm tuổi đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác của chính quyền, các tổ chức đoàn thể. Với 70 năm tuổi đời, hơn 50 năm tuổi đảng, đối với chị không có phần thưởng cao quý nào bằng phần thưởng sự tín nhiệm của nhân dân. Viết ra những công việc chị đã làm, đang làm và sẽ làm, tôi kính mong chị gặt hái được nhiều thành công, cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội, cộng đồng./.

                                                                  (Bài viết của Phạm Ngọc Hiểu-Bí thư chi bộ số 3,

                                                                          Phó Chủ tịch Hội CCB phường Bách Khoa)

 

 

THÔNG TIN

Lịch công tác tuầnThư viên văn bảnDanh mục thủ tục hành chính Hỏi đáp thủ tục hành chínhHòm thư góp ýLịch tiếp công dân