TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

KHUYẾN CÁO AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY
Publish date 19/09/2023 | 09:08  | Lượt xem: 76

NỘI DUNG KHUYÊN CÁO AN TOÀN PCCC

 

I. Ứng dụng công nghệ trong công tác PCCC&CNCH, cài đặt App “Báo cháy - 114”:

Nhằm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH, để chủ động trong nắm bắt thông tin vụ cháy, sự cố, tai nạn, định vị các cuộc gọi báo cháy, vị trí cháy, nâng cao hiệu quả áp dụng công nghệ số vào thực tế trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tuyên truyền, cung cấp thường xuyên các thông tin và hướng dẫn kỹ năng về PCCC&CNCH tới người dân trên địa bàn đề nghị nhân dân và các đơn vị doanh nghiệp triển dùng điện thoại thông minh tải ứng dụng và cài đặt App “Báo cháy -114”; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong phòng cháy, góp phần giữ vững ANTT, ATXH.

II. Các biện pháp PCCC đối với hộ gia đình

1. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây dẫn điện trong nhà và chống quá tải cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn (Dùng attomat bảo vệ có thông số phù hợp riêng cho từng phòng, cho từng thiết bị có công suất lớn như bình nóng lạnh, điều hòa, lò vi sóng, bếp từ, bếp điện…).

2. Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn. Phân bổ các thiết bị tiêu thụ điện trên đường dây dẫn điện để đảm bảo công suất truyền tải của dây dẫn tránh hiện tượng quá tải gây cháy; khi lắp đặt thêm thiết bị điện có công suất lớn phải lựa chọn dây dẫn cho phù hợp. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm.

3. Không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện tùy tiện, tránh đi dây điện luồn qua mái lá, mái tôn, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp từ phải có người trông coi.

4. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, bát hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

5. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

6. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí khói độc khi nổ máy.

7. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

8. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

9. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

10. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy, thống nhất các thành viên trong gia đình biết. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

11. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

12. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường, lối, cửa thoát nạn.

13. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn thứ 2 để thoát nạn an toàn khi có cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy, các thiết bị cảnh báo cháy sớm, phổ biến cho mọi người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

14. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

III. Các biện pháp PCCC đối với hộ kinh doanh

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ chảy ở trong nhà, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất, đảm bảo an toàn PCCC.

2. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng dầu... phải kin.

3. Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp...để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

4. Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn tòa nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao chấn lưu đèn nhông...

5. Khi sử dụng bản là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ người già mắt kém, người bị tàn tật,...sử dụng các thiết bị điện.

6. Bố trí nơi thở cùng hợp lý, tưởng phía đặt bản thờ, trần phim trên bản th phải làm bằng vật liệu không chảy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên cấp vật không chảy, cách xa vật dễ chảy, hạn chế tối đa vàng, mã, hương, nền đầy trên bản thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tản lửa gây cháy lan.

7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải khóa van gas và tắt bếp. Vị trí đặt bình gas, bếp gas phải đảm bảo thông thoáng và không để gần các thiết bị điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt. Khi đun phải có người trông coi.

8. Trước khi đã ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tất các thiết bị điện không cần thiết,

9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt kiên cố ở ban công, tầng thượng, thiết kế, mở lối thoát nạn thứ hai để thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

10. Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn cản trở lối thoát nạn tại cầu thang, hành lang, ban công, đồ dùng hàng hóa, vật liệu dễ cháy sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (như tủ điện, ổ cắm, dây dẫn điện, thiết bị tiêu thụ điện..) ít nhất 0,5 m.

11. Mỗi hộ kinh doanh xây dựng các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, lô gia, sân thượng, lối lên mái, sang nhà bên cạnh... Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thủng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa chảy, mặt nạ phòng độc thang dây, dây hạ chậm.... và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

12. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số 114, chính quyền, Công an phường, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa chảy thoát nạn theo số 114, chính quyền, Công an phường, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa chảy thoát nạn theo tình huống đã dự kiến. Trong quá trình đi chuyển dùng khăn thẩm ướt che kín miệng, mũi và cúi thấp người để tránh bị ngạt khói.

IV. Các biện pháp PCCC đối với các cơ quan, doanh nghiệp, văn phòng làm việc

1. Ban hành và tổ chức thực hiện quy định an toàn PCCC; niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, tiêu lệnh chữa cháy tại những nơi có nguy hiểm cháy, nổ; niêm yết sơ đồ, biển chỉ dẫn thoát nạn.

2. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC.

3. Không lập bàn thờ, thắp hương, nến thờ cúng tại trụ sở cơ quan, nơi làm việc. Quy định nơi hút thuốc, có thùng đựng mẩu thuốc lá không cháy

4. Không tàng trữ các chất nguy hiểm cháy như xăng dầu, gas...tại nơi làm việc, kinh doanh.

5. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để trang trí nội thất, ốp trần, tưởng, vách ngăn.

6. Thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC, khắc phục những thiếu sót về PCCC, thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của cơ quan quản lý nhà nước về PCCC.

7. Lắp đặt hệ thống điện theo đúng quy định an toàn PCCC, lắp đặt aptomat từ nguồn cấp điện chính, cho từng tầng, từng phòng làm việc và từng thiết bị có công suất lớn; kiểm tra, cắt điện đối với hệ thống điện, thiết bị diện không cần thiết trong giờ nghỉ hoặc khi hết giờ làm việc.

8. Quan tâm, đầu tư kinh phí cần thiết cho hoạt động PCCC&CNCH. Trang bị đầy đủ phương tiện PCCC&CNCH, thiết bị cứu người phù hợp với từng khu vực; hướng dẫn cán bộ công nhân viên sử dụng thành thạo các phương tiện, thiết bị đó.

9. Tổ chức lực lượng PCCC cơ sở, tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và duy trì hoạt động thường xuyên đối với lực lượng này.

10. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, trong đó có giả định tình huống cháy lớn phức tạp nhất có huy động sự tham gia phối hợp lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị.

11. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho Cảnh sát PCCC số máy 114 và huy động lực lượng, phương tiện để chữa cháy ngay từ giai đoạn ban đầu.

12. Phổ biến cho toàn thể cán bộ, công nhân viên trong cơ quan biết các nội dung trên./.